प्रोटीनच्या कमतरतेमुळे होऊ शकतात ५ गंभीर आजार, या १० High Protein Foodमुळे १०० च्या स्पीडने धावेल रक्त

प्रथिनांच्या कमतरतेमुळे स्नायू कमकुवत होणे, कमकुवत प्रतिकारशक्ती आणि वाढ खुंटणे यासह अनेक आरोग्य समस्या उद्भवू शकतात. प्रथिनांची कमतरता टाळण्यासाठी प्रथिनयुक्त पदार्थांचा आहारात समावेश करणे आवश्यक आहे. प्रथिने एक आवश्यक पोषक तत्व आहे, जे स्नायूंच्या वाढीव्यतिरिक्त शरीराच्या अनेक कार्यांना प्रोत्साहन देते.

प्रथिनांच्या कमतरतेमुळे शरीरातील ऊती आणि अवयवांचे नुकसान होऊ शकते, ज्यामुळे रोगप्रतिकारक शक्ती कमकुवत होते आणि संसर्गाचा धोका वाढतो. प्रथिनांच्या कमतरतेमुळे थकवा, अशक्तपणा, हाडे कमकुवत होणे, केस गळणे, नखे पांढरे होणे, अशक्तपणा यांसारखी लक्षणे जाणवू शकतात. प्रथिनांच्या कमतरतेमुळे कोणते गंभीर आजार होऊ शकतात आणि प्रथिनांची कमतरता भरून काढण्यासाठी तुम्ही कोणत्या गोष्टींचे सेवन केले पाहिजे हे जाणून घेऊया.




​क्वाशिओरकोर​

क्वाशिओरकोर हा प्रथिनांच्या कमतरतेमुळे होणारा आजार आहे. ज्या मानवी शरीराला वाढीसाठी पुरेसे प्रोटीन मिळत नाही त्यांच्यामध्ये या आजाराची लक्षणे दिसतात. पाय आणि ओटीपोटात सूज येणे,केस पातळ होणे आणि त्वचेच्या रंगद्रव्यात बदल होणे ही लक्षणे आहेत.

मरास्मस (Marasmus)

प्रथिनांच्या कमतरतेचा रोग हा कुपोषणाचा एक गंभीर प्रकार आहे. यामध्ये शरीराचे जास्त वजन कमी होऊ लागते आणि स्नायू कमकुवत होतात. लक्षणांमध्ये अशक्तपणा, थकवा आणि स्नायूंच्या वस्तुमान कमी होणे यांचा समावेश असू शकतो.

एडिमा

Harvard हेल्थच्या मते, हा प्रथिनांच्या कमतरतेचा आजार आहे ज्यामध्ये शरीरात द्रव तयार होतो, ज्यामुळे घोट्याला, पायांना आणि पायांना सूज येते. यामुळे तुमचे वजन वाढण्याची शक्यता असून श्वसनाचा त्रास होऊ शकतो.

अशक्तपणा

प्रथिनांच्या कमतरतेमुळे अशक्तपणा होऊ शकतो, अशी स्थिती ज्यामध्ये शरीर पुरेशा लाल रक्तपेशी तयार करत नाही. याला ऍनिमिया असे म्हणतात. यामध्ये तुम्हाला तीव्र थकवा आणि अशक्तपणा जाणवू शकतो.

​उच्च प्रथिने समृद्ध अन्न

मांस, कुक्कुटपालन आणि मासे: हे काही सर्वोच्च प्रथिनयुक्त पदार्थ आहेत. प्रथिनांचे प्राणी स्रोत सामान्यतः आपल्या शरीराला आवश्यक असलेले सर्व आवश्यक अमीनो ऍसिड प्रदान करतात.

अंडी: अंडी हा प्रथिनांचा चांगला स्रोत आहे, एका मोठ्या अंड्यामध्ये सुमारे 6 ग्रॅम प्रथिने असतात.

दुग्धजन्य पदार्थ: दूध, चीज आणि दही हे सर्व प्रथिने समृध्द असतात, प्रत्येक कप दुधात सुमारे 8 ग्रॅम प्रथिने असतात.

शेंगा आणि मसूर: बीन्स, मसूर आणि इतर शेंगांमध्ये प्रथिने, तसेच फायबर, जीवनसत्त्वे आणि खनिजे असतात.

सुकामेवाआणि बिया: बदाम, शेंगदाणे आणि सूर्यफूल बिया हे सर्व प्रथिनांचे चांगले स्रोत आहेत, मूठभर बदाम सुमारे 6 ग्रॅम प्रथिने प्रदान करतात.

टोफू आणि सोया उत्पादने: टोफू सोयाबीनपासून बनवले जाते आणि अर्धा कप सर्व्हिंगमध्ये सुमारे 10 ग्रॅम प्रथिनेसह प्रथिनांचा चांगला स्रोत आहे.

​रोगप्रतिकारक शक्ती कमकुवत होणे​

रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यासाठी प्रथिने आवश्यक असतात. प्रथिनांच्या कमतरतेमुळे तुमचे शरीर कमकुवत होऊ शकते आणि संसर्गाशी लढण्याची प्रतिकारशक्ती कमी होऊ शकते.

टिप्पणी पोस्ट करा

थोडे नवीन जरा जुने