Iron Rich Foods: चिकन-मटण सोडा, लोहासाठी उपयुक्त 6 शाकाहारी पदार्थ, नसांमध्ये १०० च्या स्पीडने धावेल रक्त

प्रथिने आणि कॅल्शियम प्रमाणेच लोह देखील शरीरासाठी आवश्यक पोषक आहे. लोहाच्या कमतरतेमुळे शरीरात ऍनिमिया होऊ शकतो ज्यामुळे तुम्हाला ऍनिमियाचा त्रास होऊ शकतो. शरीरात लोहाच्या कमतरतेमुळे, तुम्हाला ऊर्जेची कमतरता म्हणजेच शरीराची कमजोरी आणि थकवा, श्वास लागणे, डोकेदुखी, चिडचिड, चक्कर येणे यासारख्या गंभीर समस्या उद्भवू शकतात.

असे मानले जाते की मांसाहारी पदार्थांमध्ये लोहाचे प्रमाण जास्त असते. मांस आणि इतर मांसाहारी पदार्थांमध्ये लोह मुबलक प्रमाणात आढळते हे खरे आहे. परंतु हे खरे आहे की, अनेक शाकाहारी पदार्थ देखील लोहाचा चांगला स्रोत आहेत. तुम्ही नॉनव्हेज खात नसाल तर तुम्हाला लोहाची काळजी करण्याची गरज नाही. भारतातील प्रसिद्ध पोषणतज्ज्ञ आणि आहारतज्ज्ञ लवनीत बत्रा तुम्हाला अशाच काही शाकाहारी पदार्थांबद्दल सांगत आहेत, ते पौष्टिकतेने परिपूर्ण आहेत.



​लोह कोणत्या शाकाहारी पदार्थांमध्ये आढळते?

राजगिरा (25 ग्रॅम) = 2.8 ग्रॅम

नाचणी (20 ग्रॅम) = 1.2 मिग्रॅ

मनुका (10 ग्रॅम) = 0.7 मिग्रॅ

मसूर (३० ग्रॅम) = ६.६ मिग्रॅ

सोयाबीन (30 ग्रॅम) = 2.4 मिग्रॅ

कढीपत्ता (10 ग्रॅम) = 0.87 मिग्रॅ

या शाकाहारी पदार्थांमध्ये लोह भरलेले असते.


​मुलांना दररोज किती आयर्नची आवश्यकता

-१ ते ३ वर्षे - ७ मिली ग्राम

-४ ते ८ वर्षे - १० मिलीग्राम

पुरूषांना दररोज किती लोहाची गरज

-9 ते 13 वर्षे: 8 मिग्रॅ

-14 ते 18 वर्षे: 11 मिग्रॅ

-19 वर्षे आणि त्याहून अधिक: 8 मिग्रॅ​​


​महिलांसाठी दररोज किती लोह आवश्यक

-9 ते 13 वर्षे: 8 मिग्रॅ

-14 ते 18 वर्षे: 15 मिग्रॅ

-19 ते 50 वर्षे: 18 मिग्रॅ

-51 वर्षे आणि त्याहून अधिक: 8 मिग्रॅ

-गर्भधारणेदरम्यान: 27 मिग्रॅ


टिप्पणी पोस्ट करा

थोडे नवीन जरा जुने