पावसाळ्यात या कारणांमुळे कांदा-लसूण खाणं टाळतात, आहारतज्ज्ञांनी सांगितलेले आयुर्वेदिक कारण महत्वाचे

श्रावण महिना सुरू झाला आहे. पाऊस, हिरवळ आणि यासोबत चहा-भजीचा आस्वाद सगळीकडे घेतला जात आहे. पण तुम्हाला माहित आहे का, अनेकजण पावसात कांदा-लसूण खाणं टाळतात. पावसाळा सुरू झाल्यावर श्रावण सुरू होतो. अनेकजण श्रावणात मांसाहार सोडतात याचकाळात लसूण आणि कांदा न खाण्याचा सल्ला आयुर्वेदात दिला जातो.

पावसाळ्यात वातावरण खूप बदलेलं असतं. या काळातच अनेक संसर्गजन्य आजारांचा धोका अधिक असतो. अशावेळी आपण जो आहार घेतो तो अतिशय महत्वाची भूमिका बजावत असतो. कांदा-लसूण प्रत्येकाच्या आहारात महत्वाचा घटक असतो. दररोज या पदार्थांचे सेवन केले जाते. पण ते करण्यापूर्वी आहारतज्ज्ञ लक्ष्मी मिश्रा, क्लिनिकल आहारतज्ञ, फोर्टिस हॉस्पिटल कल्याण हे याबाबत काय सांगतात ते समजून घेऊया.




यामुळे टाळतात कांदा-लसूण

पावसाळ्यात हवामान ओले आणि दमट असते, ज्यामुळे पचनशक्ती कमकुवत होते आणि पचनाच्या समस्या निर्माण होतात. कांदा आणि लसूण हे जड आणि तोडण्यास जड असतात. त्यामुळे अपचन, पोट फुगणे इत्यादी पचनसंस्थेचे प्रश्न उद्भवतात.

पावसाळ्यात माती खूप मऊ आणि चिखलमय होते, ज्यामुळे भाजीपाला वाढणे आणि काढणी करणे कठीण होते. या काळात कांदा आणि लसूण दूषित होण्याची शक्यता असते. जे योग्य प्रकारे धुतले आणि स्वच्छ न केल्यास अन्नजन्य रोगांचा धोका वाढू शकतो.

आयुर्वेद काय सांगते

आयुर्वेद मानवी शरीराचा संदर्भ तीन दोषांनी बनलेला आहे. वात, पित्त आणि कफ. यातील प्रत्येक दोष वेगवेगळ्या गुणांशी आणि घटकांशी संबंधित आहे. पावसाळ्यात शरीराचा कफ तयार होतो, ज्यामुळे असंतुलन होऊ शकते. उदाहरणार्थ, कांदा आणि लसूणमध्ये शरीरातील कफ दोष वाढवणारे गुणधर्म असतात. या गुणांमध्ये जड, तेलकट आणि आळशीपणा येण्याची शक्यता असते.

​रोगप्रतिकारकशक्ती कमी होते

कांदे आणि लसूण यांसारखे काही पदार्थ तुमच्या शरीराच्या नैसर्गिक उर्जा प्रणालीमध्ये गोंधळ घालू शकतात, ज्यामुळे रोगप्रतिकारक शक्ती कमकुवत होऊ शकते आणि तुम्हाला आजारी पडण्याची शक्यता जास्त असते.

परंतु हे जाणून घेणे महत्त्वाचे आहे की पावसाळ्यात कांदा आणि लसूण टाळण्याची कल्पना विज्ञानावर आधारित नाही. काही लोक त्यांच्या स्वत:च्या कारणांसाठी हे करू शकतात, परंतु तुम्हाला कांदा आणि लसूण खाल्ल्याने कोणत्याही वाईट परिणामांची काळजी करण्याची गरज नाही.

टिप्पणी पोस्ट करा

थोडे नवीन जरा जुने